Chú trọng luyện phát âm, tại sao không?

 Nếu bạn hỏi mình “Có nên chú trọng luyện phát âm ngay từ đầu không?”, câu trả lời chân thành của mình là CÓ. Bởi vì cá nhân mình ngay từ lúc đầu học ngoại ngữ, luôn đầu tư thời gian trong việc luyện phát âm sao cho giống với người bản ngữ nhất. Vì sao phải làm như vậy ư? Đơn giản vì 3 lý do như sau:

1. LẤY LÒNG NGƯỜI NGHE

 Khi bạn lần đầu tiếp xúc với người bản xứ, họ chưa biết năng lực ngoại ngữ của bạn như thế nào, nhưng thoạt đầu nghe qua thấy bạn phát âm hay, chắc chắn sẽ để lại ấn tượng tốt về bạn. Có lẽ cũng vì vậy mà bất kỳ cuộc thi thuyết trình nào, ban giám khảo cũng đưa tiêu chí Phát âm lên đầu tiên khi chấm thi.

Ảnh 1: Tiêu chuẩn chấm thi “Lễ Hội Tiếng Nhật” cho phần thi thuyết trình

Nguồn: Japan FoundationẢnh 2: Tiêu chuẩn chấm thi “Nhịp Cầu Hán Ngữ” cho phần thi hùng biện

Nguồn: http://bridge.chinese.cn/s08/site/Eventsdetail/id/72

 Chưa kể, lần đầu mình đi phỏng vấn dịch Cabin, người phỏng vấn cũng thẳng thắn trao đổi với mình rằng Phát âm ở mức độ dễ nghe là một trong những yếu tố không thể thiếu khi họ tìm chọn phiên dịch.

2. TRÁNH HIỂU LẦM

 Chắc hẳn các bạn đã biết nhiều câu chuyện cười xoay quanh người nước ngoài nói tiếng Việt rồi nên mình không nêu ra ở đây nữa. Khi mình học ngoại ngữ, mình cũng từng được “cảnh cáo” nhiều lần về những chuyện cười xoay quanh vấn đề phát âm. Vì vậy, để tránh việc hiểu lầm, tránh mất thời gian xác nhận thông tin, tránh nói chữ Ta để người ta hiểu thành chữ Tộ thì mình nghĩ cùng là một công luyện phát âm, tại sao ngay từ đầu mình không luyện cho tốt luôn?

3. TĂNG SỰ TỰ TIN

 Khi bạn phát âm chuẩn, bạn sẽ đỡ được phần nào sự “ngại” tiếp xúc với người bản ngữ. Với mình, phát âm tốt thực sự đã giúp mình giảm bớt sự tự ti, thay vào đó là tự tin hơn trong giao tiếp. Đặc biệt, khi mình phỏng vấn xin việc, chưa biết những kỹ năng khác như thế nào, nhưng phát âm tốt cũng giúp mình tự tin hơn để trả lời rõng rạc những câu hỏi của nhà tuyển dụng. Đồng thời, đây cũng là một trong những bí quyết để mình ghi điểm trong mắt họ.

 
 Thời gian đầu học ngoại ngữ, ai cũng cần phải luyện phát âm phải không nào? Vậy thì, thay vì đầu tư hời hợt, hãy đầu tư thêm chút ít thời gian nữa cho việc luyện phát âm chuẩn chỉnh ngay từ đầu, để sau này người nghe “nghiện” giọng nói của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.