[NB] Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả 1 – Xem phim có phụ đề và hướng dẫn cài sub

(Bài viết này dành cho những bạn đang ở Nhật và có TV, những trường hợp khác mình sẽ viết ở bài khác và cung cấp các kênh có sub)

 Hôm trước mình ngồi nói chuyện với một anh cựu sinh viên Kyoto, anh ấy là người Trung Quốc. Bằng thực lực của mình, anh đã thi được vào trường Đại học Kyoto và học 4 năm đại học tại đó cùng sinh viên người Nhật. Sau khi học xong đại học, anh lại thi tiếp lên cao học của Kyoto và hoàn thiện 2 năm thạc sỹ ở đó luôn. Vậy là đủ biết tiếng Nhật của anh ấy khủng như thế nào rồi nhé.

(Chắc hẳn các bạn đã biết trường Đại học Kyoto khủng như thế nào rồi, Đại học Kyoto và Đại học Tokyo chính là 2 trường lừng danh nhất Nhật Bản.)

 Anh ấy gần như từ gì cũng biết luôn. Từ những từ khô khan hóc búa liên quan đến chính trị, cho đến những từ cực lóng mà giới trẻ Nhật vẫn hay sử dụng. Mình còn nhớ, hôm đó có 2 anh nghệ sỹ hài người Nhật (tên nhóm là クマムシ) đến quay video tại chỗ mình, sau khi quay xong thì mọi người quay ra nói chuyện rồi tự dưng cười ồ lên. Trong khi mặt mình vẫn còn đang đần thối chưa hiểu chuyện gì xảy ra thì anh người Trung Quốc kia đã quay ra đối đáp lại với họ rồi.

 Sau đó mình có hỏi anh sao tiếng Nhật anh siêu vậy? làm thế nào để hiếu hết trơn những gì người Nhật nói vậy? Thì anh chia sẻ và gợi ý cho mình về cày phụ đề tiếng Nhật trên TV!!! Trên kênh youtube có chế độ bật sub thì chắc ai cũng biết rồi, nhưng trên TV của Nhật cũng có phụ đề ư??? Kỳ diệu vậy! Mình học tiếng Nhật bao lâu nay mà chưa từng ai với mình về điều này. Và mình còn nhớ mấy lần thấy bài viết trong các nhóm trên Facebook, một số mẹ Việt lấy chồng bên Nhật vẫn hỏi xin phim có phụ đề tiếng Nhật để xem cơ mà.

 Sau khi về “ôm” cái TV, mình đã tìm ra cách để cho phụ đề tiếng Nhật hiện lên. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết.

Bước 1: Tìm nút “メニュー (Menu) ” trên điều khiển TV, để ý 4 nút mũi tên di chuyển lên, xuống, trái, phải và nút “決定 (OK) ” ở giữa chúng.

Bước 2: Bạn ấn vào ” メニュー (Menu) ” trên điều khiển, TV sẽ liên lên các chức năng ở trên cùng màn hình để bạn có thể chuyển đổi. Bạn ấn nút có mũi tên di chuyển sang phải để di chuyển sang chức năng số 5 “機能切換 (Chuyển đổi chức năng) ” và màn hình hiện ra như dưới:

Bước 3: Bạn ấn nút có mũi tên xuống dưới để di chuyển xuống dòng số 6 “字幕表示設定 (Cài đặt hiển thị phụ đề) “, hiện tại nó đang hiện là “しない (Không hiển thị)”, bạn ấn nút “決定 (OK) ” trên điều khiển, màn hình hiện lên như dưới:

(Màu vàng là chế độ hiện tại của TV, đang là “しない (Không hiển thị )”, giờ TV hỏi bạn có cho hiện phụ đề không?)

Bước 4: Ấn nút mũi tên di chuyển sang trái chọn “する (Có)” và ấn nút “決定 (OK) ” trên điều khiển.

 TV nhà bạn sẽ bắt đầu hiện phụ đề tiếng Nhật rồi đó, tất tần tật các kênh luôn bạn nhé. Cả phim và chương trình giải trí nữa. Còn chương trình nào mà phát sóng trực tiếp thì phụ đề sẽ bị hiện sau tiếng nói.

DONE

 Như vậy là bạn có thể thông qua phụ đề tiếng Nhật để học tiếng Nhật rồi nhé. Vừa giải trí vừa học, một phương pháp cũng không tồi phải không nào. Thực tế, mình là đứa không thích ôm sách vở quá nhiều, vì nhanh chán lắm. Hơn nữa, mình lại có sở thích xem phim, có thể ngồi ở nhà cày phim cả ngày nên cách học này khá hiệu quả với mình. Nhờ có cách học này mà trước đây mặc dù mình tự học, không có người hội thoại cùng nhưng vẫn không bị chậm kỹ năng nói.

 Còn bây giờ, để có thể nói tiếng Nhật ở trình độ “N0”, mình tin chắc các chương trình giải trí có phụ đề trên truyền hình Nhật sẽ giúp tiếng Nhật của mình hoàn thiện hơn.

 Chúc các bạn học tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.