So sánh và phân tích đề thi N2 và N3

 Hôm trước có em hỏi mình, kỳ thi vừa rồi còn thiếu vài điểm là đỗ N3, vậy kỳ thi tiếp theo nên thi N2 hay thi lại N3? Hôm nay tình cờ đọc được bài của anh mkhchu (người Đài Loan), nên mình tổng hợp lại và viết bài này để trả lời cho những bạn còn đang phân vân “Nên thi N2 hay N3”.

 Trước hết, chúng ta cùng xem lại mấy câu hỏi cũ của các năm trước.

Nguồn đề thi: mkhchu

1. Đề thi Từ vựng

Cùng 1 ngày thi, nhưng N2 và N3 lại có những câu hỏi hoàn toàn giống nhau??!
Vẫn là đề giống hệt nhau, chỉ là đổi thứ tự câu hỏi thôi.

2. Đề thi Ngữ pháp

Tháng 7 mới ra ở Ngữ pháp N2 xong, vậy mà 5 tháng sau lại lấy đề đó cho vào đề thi N3 ư?!!

 Tất nhiên, mỗi một cấp độ đều ra đề theo 3 mức độ Dễ, VừaKhó. Phần Dễ sẽ ôn lại những kiến thức của cấp độ trước.

 Vậy bỏ qua những câu hỏi giống nhau của N2 và N3 ở trên, chúng ta cùng xem 1 đề sau để nắm xem sự khác biệt giữa N2 và N3 là như thế nào nhé.

 Cùng là cấu trúc ~たびに, đề của N3 sẽ đơn giản hơn, còn đề N2 thì “vòng vèo” hơn, nếu lượng kiến thức chưa đủ thì lại phải “vắt óc” thôi.


Kết luận

 N3 là nền móng của N2, nếu thực sự bạn đang cần có chứng chỉ N2 và đã học qua một lượt N3 mà vẫn nhớ thì hãy vạch ra cho mình kế hoạch học cụ thể ngay từ bây giờ và bắt tay vào học thôi nhé, vì chỉ còn có vài tháng nữa thôi là đến kỳ thi tiếp theo rồi. Và nhớ làm đề thi mẫu để biết mình đang cần tập trung nhiều hơn ở phần nào, và bổ sung tập trung hơn kiến thức của phần đó.

 Còn nếu bạn muốn học để lấy kiến thức cho chắc và thời gian học không nhiều (do phải tăng ca v.v…) thì cứ từ từ cũng được, “chậm mà chắc”. Vì một số bạn tuy đỗ N2 ở điểm vớt nhưng thực lực chỉ ở N3, còn nhiều bạn có N3 thôi nhưng trình độ lại sánh ngang N2. Quan trọng là các bạn muốn gì thôi.

 Vậy nên, các bạn hãy tự xác định mục đích của bản thân và bắt tay vào học ngay thôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.