Tết Trung thu của Trung Quốc được nghỉ 3 ngày

Trước Trung thu 2019 một tuần, chị đồng nghiệp người Trung Quốc ở chỗ làm của mình hỏi “bên Việt Nam có ăn Tết Trung thu không?”, mình đã nhanh nhảu trả lời rằng “có”. Thế là chị đã rủ mình gia nhập hội ăn Tết Trung thu người Trung Quốc và còn rủ mình xin về sớm nửa tiếng để đi siêu thị mua đồ làm cỗ với chị. Lúc đó mình mới giật mình nhớ ra, Trung Quốc ăn Tết Trung thu to thật!

Ở Việt Nam, ngày Tết Trung thu tuy rộn ràng và náo nhiệt, nhưng lại chủ yếu dành cho trẻ em, trở thành ngày tết của trẻ em. Vào đêm trung thu, người lớn thường tụ tập uống rượu, thưởng trăng, và hát trống quân; còn trẻ em thì rước đèn ông sao, đi xem múa lân, và vui hưởng mâm cỗ trung thu được đặt ngoài sân mà cha mẹ đã dày công trang trí bằng bánh nướng, bánh dẻo, trái cây… sau đó trẻ em sẽ “phá cỗ” để thưởng thức những bánh kẹo, trái cây đó theo tục lệ.

Còn ở Trung Quốc, Tết Trung thu là một trong bốn ngày tết truyền thống cùng với Tết âm, Tết thanh minh và Tết đoan ngọ. Ngày 20 tháng 5 năm 2006, Viện quốc vụ Trung Quốc đã chính thức đưa Tết Trung thu vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của nước này. Đặc biệt, bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2014, Trung Quốc chính thức ban hành ngày nghỉ dành riêng cho những ngày tết này (Trước đó chỉ có tết âm mới được nghỉ). Như vậy, từ năm 2014, cả nước Trung Quốc được nghỉ nguyên một ngày vào Tết Trung thu theo quy định, khiến ngày lễ này “đã to nay lại còn to hơn”.

Về lý thuyết thì họ nói là một ngày, nhưng thực tế họ thường được nghỉ liền 3 ngày. Ví dụ như năm 2019, Tết Trung thu rơi vào thứ 6 nên được nghỉ liền 3 ngày thứ 6, thứ 7 và chủ nhật. Còn năm 2016, Tết Trung thu rơi vào thứ 5, nên được nghỉ 3 ngày thứ 5, thứ 6 và thứ 7, sau đó đi làm bù vào chủ nhật. Với 3 ngày nghỉ như vậy, đủ để hiểu rằng Tết Trung thu ở Trung Quốc to như thế nào rồi nhé.

Nhớ lại ngày Tết Trung thu năm 2018 khi mình còn đang học tại trường Đại học Tokyo, lúc đó bạn bè người Việt trong lớp mình cũng chỉ kêu gọi “ai có bánh mang bánh, ai có quả mang quả” để ngồi vừa ăn vừa trò chuyện với nhau thôi. Còn năm nay, do hội người Việt cách chỗ mình khá xa, mà đồng nghiệp của mình lại có người Trung Quốc, nên mình đã xin nghỉ theo chị ấy để gia nhập vào Hội ăn Tết Trung thu của người Trung Quốc và được cảm nhận ngày tết náo nhiệt của họ. Dưới đây chính là hình ảnh “mâm cỗ” mà bọn mình đã chuẩn bị.

Còn đây là hình ảnh bánh Trung Quốc của một bạn Trung Quốc khác mang từ Hồng Kông sang.

Dưới đây là bảng so sánh về ngày Tết Trung thu của Trung Quốc và Việt Nam.

  Trung Quốc Việt Nam
Đối tượng Toàn dân Trẻ em
Nghỉ lễ 1 ngày (thực tế là 3 ngày) Không
Hình ảnh gắn liền Hằng Nga và con thỏ Chị Hằng và chú Cuội

1 thought on “Tết Trung thu của Trung Quốc được nghỉ 3 ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.